Review:G.SKILL TridentZ RGB Series 16GB 3200 MHz CL16 เพิ่มแสงสีเพื่อความสวยงาม
สวัสดีครับทุกท่านกลับมาเจอกันอีกรอบหนึ่งนะครับสำหรับวันนี้จ้องบอกว่าทาง G.skill ได้ทำการส่งแรมตรงมาถึงมือทาง ExtremePC อีกแล้วครับ โดยรอบนี้ต้องบอกว่า G.skill มาแปลกกว่าแต่ก่อนเล็กน้่อยเพราะทุกทีจะมาในรูปแบบความแรงเน้น Performance เป็นหลักแต่ในรอบนี้มาถึงยุคที่อะไรๆก็ต้องเป็น RGB กันแล้วเลยทำให้ทาง G.skill ออกตัวแรมใหม่ในซี่รี่ของทาง TridentZ RGB นั้นเองครับ โดยต้องบอกว่าตัวแรมหน้าตาเหมือนรุ่น TridentZ เช่นเดิมทุกประการครับผมแต่ได้มีการเปลียนตรงแถบสีที่แต่ก่อนทาง G.skill จะมีการทำออกมาหลากหลายสีโดยเป็นแถบแดง เหลือง ส้ม ขาว ต่างๆนาๆ แต่พอมาเป็นตัว RGB แล้วแตรงแท่งขอบสีจะเปลียนเป็นสีขาวขุ่นนิดๆครับ เพื่อให้แสงไฟ RGB นั้นส่องผ่านแท่งนี้ขึ้นมาออกมาเป็นแสงไฟสีต่างๆตามที่เซตไว้นั้นเองครับ โดยต้องบอกว่าแสงไฟที่ได้นั้นแสงสว่างกว่าแรมตัวอื่นๆที่ผมได้รับมาทดสอบเลยทีเดียวและครับ เชื่อว่าเพื่อนๆน่าจะเคยเห็นกันไปบ้างแล้วเอาเป็นว่าเดียวเราไปดูกันเลยดีกว่าครับ
สำหรับตัวแพ็คเกจนั้นต้องบอกว่ามองแต่กล่องมันก็เป็น RGB แล้วและครับเพราะแสงไฟที่รูปบนหน้ากล่องนั้นถ่ายมาจากตัวรูปสีจริงจากตัวแรมที่ติดตั้งใช้งานครับ ตัวแสงไฟถ้าเราไม่ได้เซตค่าไว้นั้นจะเป็นแสงไฟแบบ Rainbow ตัวสีจะเปลียนและวิ่งไปเรื่อยๆครับ
ทางด้านหลังกล่องก็มีบอกเอาไว้เกียวกับรายละเอียดต่างๆของตัวแรมครับแต่ที่สำคัญคือป้ายลาเบลนั้นเองครับ
ในส่วนของป้ายบอกสเปคในการทำงานนั้นจะติดเอาไว้ตรงมุมกล่องครับแรมที่ผมได้รับมาจะมีโคดรหัสเป็น F4-3200C16D-16GTZR นั้นหมายความว่า F4 คือ DDR4 ส่วน 3200 คือบัส3200 MHz และ C16 จะเป็นค่า CL ตัวแรกที่เป็น CL16 ส่วนท้าย 16 คือความจุของแรม 16 GB ครับผมต่อท้าย TZR คือเป็นแรม TridentZ RGB นั้นเองครับ
แกะกล่องออกมาจะเจอกับแรม 2 แถวด้วยกันครับยังคงเหมือนเดิมทุกประการตัวฮิตซิงค์ด้านหนึ่งจะเป็นสีดำอีกด้านหนึ่งจะเป็นสีเทาครับ
บนตัวแรมนั้นจะมีเขียนชื่อรุ่น TRIDENT Z RGB เอาไว้ด้วยครับ
สำหรับส่วนที่เป็นแสงไฟส่องผ่านนั้นจะมีแท่งอคลิกอยู่ทางด้านบนเวลาใช้งานจะมีสีแสงส่องผ่านสวยงามมากๆเลยทีเดียวและครับ
โดยป้ายลาเบลนั้นจะติดเอาไว้อีกข้างหนึ่งครับโดยข้างนี้ต้องบอกว่าจะเป็นฮิตซิงค์สีเทาสวยงาม ตัวป้ายมีบอกสเปคแรมเอาไว้ละเอียดโดยมีความเร็วบัส 3200 MHz พร้อมทั้งค่า CL16-18-18-38 ใช้งานไฟเลี้ยงที่ 1.35V ด้วยกันครับ
แอบแกะแท่งอคลิกออกมาเพื่อมาส่องเม็ตไฟ RGB กันสักหน่อยครับโดยเม็ตไฟนี้จะมีทั้งหมด 12 ดวงด้วยกัน ทำให้แสงที่ส่องมานั้นสว่างมากๆเลยนั้นเองครับ แต่เวลาเราควบคุมผ่านตัวโปรแกรมซอฟแวร์นั้นจะแบ่งออกมาเป็น 5 ชุดด้วยกันครับ
โดยวันนี้ผมจะแกะตัวฮิตซิงค์ออกมาดูชิพแต่แกะไม่ออกจริงๆครับกลัวชิพจะหลุดติดออกมากับฮิตซิงค์เอาเป็นว่าดูจากตัวโปรแกรมจะเป็นชิพ Hynix รหัสอะไรตรงนี้ไม่แน่ใจครับ แต่ที่แน่ๆ G.skill ตัวนี้ได้ใช้งานเป็นแบบ PCB รุ่นใหม่ที่มีการขยับตัวชิพแรมลงมาเอาไว้ทางด้านล่างมากๆเพื่อให้ลดช่องว่างการรับส่งสัญญานนั้นเองครับ
You must be logged in to post a comment.