Review:Thermaltake SMART RGB 700W ตัวเล็กสายประหยัดแต่มากประสิทธิภาพ
สวัสดีครับทุกๆท่านเพื่อนๆชาว ExtremePC สำหรับวันนี้กลับมาเจอกันอีกหนึ่งรอบ ในวันนี้ทางผมก็มีพาเวอร์ซัพพลายอีกหนึ่งตัวและมันเหมาะมากสำหรับคนที่ชื่นชอบการตกแต่งเคสคอมพิวเตอร์ให้สวยงามแต่เงินในกระเป๋าสตางค์นั้นมันไม่เข้าใจ ทาง Thermaltake ก็ได้ทำการเปิดตัวซี่รีย์ใหม่ออกมานั้นก็คือ SMART RGB เป็นพาเวอร์ซัพพลายที่มีพัดลมไฟ RGB มาในตัวและยังคงมีราคาค่าตัวที่ถูกมากแถมยังมาพร้อมมาตราฐาน 80 Plus ครับ โดยราคาขายของตัว 700 W ที่อยู่ในบทความนี้อยู่ประมาณ 2390 บาทเท่านั้น ถือว่าราคาค่าตัวนั้นไม่แพงเลยทีเดียว เอาเป็นว่าเดียวเราไปดูหน้าตาพาเวอร์ซัพพลายกันเลยดีกว่าครับ
สำหรับตัวกล่องนั้นยังคงจะเป็นแบบเดิมครับคือมองผ่านๆจะรู้เลยว่าเป็นของทาง TT หรือมีเส้นสีแดงทางด้านบน ตัวกล่องเป็นสีดำ ทางด้านหน้ากล่องมีเขียน พัดลมรองรับ RGB มีการรับประกัน 5 ปีและรองรับการใช้งาน CPU รุ่นใหม่ Kabylake และเรื่องของตัวพัดลมที่มาในรูปแบบ 12 ซ.ม นั้นจะเน้นเรื่องของความเงียบ
ถึงแม้ว่าเป็นพาเวอร์ซัพพลายราคาถูกที่มีกำลังไฟ 700W แต่ก็ยังผ่านมาตราฐาน 80 PLUS เช่นกันแต่จะเป็น 80 PLUS แบบธรรมดาสีขาว
ทางด้านหลังของตัวกล่องนั้นจะมีการบอกสเปคจ่ายพลังงานของพาเวอร์ซัพพลายครับและหัวของการเชื่อมต่อในรูปแบบต่างๆว่ามีหัวอะไรบ้าง โดยพาเวอร์ซัพพลายลูกนี้จะเป็นแบบไม่สามารถถอดสายได้เป็นแบบสายมากับตัวพาเวอร์
สำหรับเรื่องของการใช้พลังงานนั้นจะต้องบอกว่าการที่ซือพาเวอร์ซัพพลายมา ไม่ควรให้โหลดเต็ม 100% และถ้าต้องการที่จะให้ประหยัดไฟมากที่สุดพาเวอร์ซัพพลายจะต้องมีโหลดที่ 50 % จะได้ประมาณ 86% จากการกินไฟบ้านนั้นเอง
สำหรับอุปกรณ์ภายในกล่องจะมีคู่มือการใช้งานและการติดตั้ง น๊อตยึดพาเวอร์ซัพพลายเข้ากับตัวเคส 4 ตัว และสาย AC Power เอาไว้เสียบจ่ายพลังงานให้กับตัวพาเวอร์ซัพพลาย เส้นค่อนข้างใหญ่พอสมควรเลยทีเดียวสำหรับสาย AC
แกะกล่องออกมาจะเจอกับตัวพาเวอร์ซัพพลายสีดำสวยงาม โดยมีการออกแบบใหม่คือพาเวอร์จะเป็นแบบขอบมนไม่ได้เป็นขอบเหลี่ยมๆ เรียกว่าให้ความรู้สึกแปลกตามากขึ้นเลยทีเดียวโดยทางด้านบนนั้นจะมีพัดลมระบายความร้อนเป็นแบบ RGB ส่วนนี้เราสามารถปรับแสงสีเลือกได้จากทางด้านหลังของตัวพาเวอร์ โดยใบพัดนั้นจะใช้งานเป็นแบบใส รูตะแกรงนั้นจะมีรูแบบสีเหลียมผื่นผ้า
สำหรับทางด้านหลังนั้นจะเป็นช่องรูตะแกรงเอาไว้ระบายความร้อนออกไปทางด้านหลังของตัวเคสคอมพิวเตอร์ครับ โดยจะมีเป็นรูปสาีเหลี่ยวผื่นผ้า เรื่องของการเชื่อมต่อสาย AC จะใช้งานแบบหัวปกติและมีปุ่มเปิดปิดกระแสไฟเข้าตัวพาเวอร์ซัพพลายมาให้ด้วย 1 ตัว และอีกปุ่มหนึ่งเล็กๆจะเป็นปุ่มสำหรับเอาไว้ปรับโหมดของแสงไฟ RGB ในตัวพาเวอร์ซัพพลายนั้นเอง เวลาเราอยากเปลียนสีก็ให้มากดที่ส่วนนี้ ไม่สามารถคุมผ่านซอฟแวร์ได้แต่อย่างใด และถ้าใครต้องการเลือกให้แสงไฟเปลียนๆไปเรื่อยๆก็สามารถเซตผ่านปุ่มนี้ได้เช่นกันครับ
สำหรับสเปคในการจ่ายบไฟของพาเวอร์ลูกนี้จะสามารถจ่ายกระแสไฟได้สูงที่สุด 700W ด้วยกันโดยภาคจ่ายไฟของตัว 12 V นั้นจะมีกระแสอยู่ที่ 54A เป็นแบบไฟรางเดียวก็สามารถรองรับการ์ดจอ 1 ใบแบบรุ่นท๊อปๆได้อย่างสบายๆ หรือรุ่นกลางๆแบบ 2 ใบ เหลือๆครับ
สำหรับเรื่องของตัวสายไฟพาเวอร์ซัพพลายนั้นจะมาในแบบสายหุ้มตาข่าย ไม่ได้ใช้งานเป็นสายถักต่อเส้นแต่อย่างใด เรื่องของหัวการเชื่อมต่อให้พลังงานกับอุปกรณ์ภายในคอมพิวเตอร์นั้นจะมีหัว 24pin จำนวน 1 หัว สายไฟเลี้ยง CPU 8 pin จำนวน 1 หัว สาย Power PCI-E จำนวน 2 หัว สาย Sata Power จำนวน 6 หัว หัว Molex จำนวน 4 หัว และสุดท้ายหัว 4 pin เอาไว้ต่อไดรฟ์ A แต่เชื่อว่าคงไม่มีใครใช้งานแล้ว
โดยสีคร่าวๆที่จะมีในตัวพาเวอร์ซัพพลายก็มีประมาณนี้ครับ ถ้าใครอยากให้พาเวอร์มันเปลียนสีไปเรื่อยๆก็สามารถเซตสีไฟได้แต่ถ้าใครชอบสีไหนก็ตั้งล๊อกสีไว้ได้ตามใจชอบ
สำหรับพัดลมระบายความร้อนนั้นจะเป็นแบบรอบการทำงานต่ำ มีสายไฟทั้งหมด 3 ชุดเอาไว้จ่ายพลังงาน คุ้มไฟ และคุมรอบพัดลมตามความร้อนของตัวพาเวอร์ซัพพลาย
สำหรับภายในนั้นก็ไม่ได้ดูแน่นอะไรมากมาย งานดูเป็นระเบียบเรียบร้อยจัดการมาเป็นอย่างดีครับ
คาปาซิสเตอร์ขนาดใหญ่และตัวขดลวยคอย์ดแปลงไฟจัดระเบียบมาอย่างดี แต่ไม่มีการหยอดกาวป้องกันเสียงจี้มาแต่อย่างใด
โดยชุดไฟ 220V นั้นจะมีตัวคอย์ล ตัว MOV และชุดกันไฟกระชากเอาไว้ ถือว่าเป็นพาเวอร์ซัพพลายที่มีชุดป้องกันตรงส่วนของไฟเข้าพาเวอร์ 220V ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียวครับ
CPU
|
intel pentium g4400 |
CPU Cooler
|
Custom Watercooling |
Thermal Compound
|
CoolerMaster Master GEL MAKER NANO |
Mainboard
|
asus maximus viii hero |
Memory
|
Apacer PANTHER RAGE DDR4 Illumination 2400 MHz 8 GB |
VGA Card
|
RX470, RX560, GTX1080Ti, RX580 |
SSD
|
Plextor M8Pe 256 GB |
Power Supply
|
Thermaltake SMART RGB 700W
|
Chassis
|
DimasTech Easy XL |
OS
|
Windows 10 pro |
โดยระหว่างการถ่ายรูปอยู่นัั้นเพื่อทำการเก็บแสงสีไฟของตัวพัดลมผมได้ดึงสาย AC ออกแล้วแอบตกใจเล็กๆ ในตัวพาเวอร์ซัพพลายนั้นมีคาปาซิสเตอร์ค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียวสามารถเก็บกระแสไฟได้ 3-4 วิ อย่างนี้ช่วยในเรื่องของป้องกันไฟฟ้าบ้านตกระยะเวลาสั้นๆได้เป็นอย่างดีเลยทำให้คอมพิวเตอร์ไม่ดับหรือเวลาไฟบ้านกระชากทำให้อุปกรณ์ภายในคอมพิวเตอร์ไม่เสียหาย
สำหรับการทดสอบในวันนี้ เนื่องจากผมหาการ์ดจอที่ดึงพลังงานเยอะๆไม่ได้เลยจะเอามาเสียบบนแท่นขุดของผม ประกอบไปด้วย RX470, RX560, GTX1080Ti, RX580 โดยต้องบอกก่อนว่าเอาไปใช้งานจริงมันจะโหลดพลังงานกว่าที่ทดสอบ เนื่องจากการขุด Bitcoin นั้นการ์ดจอไม่ได้กินไฟเต็ม 100% แต่ผมลองแล้ว นำมาขุดดึงไฟทั้งระบบประมาณ 700W ครับ โดยผมจะถอดพาเวอร์ลูกเก่าออกแล้วนำเจ้า Thermaltake SMART RGB 700W มาเสียบใช้งานแทนครับ
โดยทั้งระบบตตามภาพด้านบนจะใช้พลังงานทั้งหมด 782W – 800Wโดยวัดจากเต้ารับ ถ้าคิดเป็น 86% ของพลังงานที่โดนดึงไปใช้งาน 86% ในที่นี้หมายถึงการกินไฟและจะแปลงพลังงานไปได้เท่านี้ตามมาตราฐาน 80PLUS นะครับ ก็คิดเป็น 672W – 680W ด้วยกัน โดยการทดสอบนี้ผมเปิดไว้ทั้งหมด 6 ชม เพื่อลองใช้งานจริง สามารถรันได้ตลอดเวลาไม่มีอาการเครื่องค้างหรือดับแต่อย่างใดครับ แต่ตัวพาเวอร์ซัพพลายแอบค่อนข้างร้อนนิดๆเนื่องจากเราใช้งานโหลด PSU แบบเต็ม วัตร์ตามฉลาด ทำให้พาเวอร์มีการโหลดหนัก ซึ่งถ้าใครซื้อไปใช้งานจริงแล้วแนะนำให้พาเวอร์ไม่ควรโหลดเกิน 50-70% จะดีที่สุครับถ้าเป็นไปได้คือ 50% จะทำให้ประหยัดพลังงานและช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของตัวพาเวอร์ซัพพลายอีกด้วย
ราคา 2390 บาท
You must be logged in to post a comment.